การดูแลเด็กการป้องกันและการรักษา: คำแนะนำด้านทันตกรรมที่เป็นประโยชน์

การป้องกันดีกว่าการรักษาให้หายขาดหลายเท่า และในกรณีของโรคฟันผุโดยเฉพาะในเด็กภูมิปัญญาชาวบ้านตามปกติคือ“ ตรงประเด็น” ในเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีโรคฟันผุพบได้ใน 80% ของกรณี! ผู้เชี่ยวชาญ – ทันตแพทย์ ช่วยให้เข้าใจว่าเหตุใดการตรวจดูรอยยิ้มของทารกจากฟันซี่แรกจึงเป็นสิ่งสำคัญและจะลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุได้อย่างไร

ทำไมฟันผุจึงเกิดขึ้น?

สิ่งแรกที่คุณแม่และคุณพ่อหลาย ๆ คนนึกถึงก็คือ “ลูกกวาดคือโทษสำหรับทุกสิ่ง! อย่างไรก็ตามมีสาเหตุหลายประการ แน่นอนว่าขนมมีบทบาทสำคัญอย่างหนึ่งในเรื่องนี้ ท้ายที่สุดก็คือคาร์โบไฮเดรตที่เป็น “อาหาร” ของแบคทีเรียในช่องปาก – และมีอยู่จำนวนมากในคราบฟัน

หลังจากรับประทานอาหารแบคทีเรียกลุ่มเดียวกันนี้จะหลั่งกรดออกมา – ในปาก pH จะเปลี่ยนไปเป็นด้านที่เป็นกรด (pH 4-5) ซึ่งอ่อนตัวลงทำลายนั่นคือทำให้เคลือบฟันของฟันเสื่อมลง! ในขณะที่ “ดีต่อสุขภาพ” ไม่เป็นกรด แต่เป็นกลาง (pH 6.8) และจะกลายเป็น “ป้องกัน” ที่ระดับ pH 7.8 นั่นคือหลังจากรับประทานอาหารด้วยน้ำลายที่ดีต่อสุขภาพ

ดังนั้นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับการเกิดโรคฟันผุคือความล้มเหลวของน้ำลาย อะไรคือสาเหตุ?

 1. ถ้ามีน้ำลายน้อย
 2. ถ้าน้ำลายมีความหนืด
 3. หากองค์ประกอบของน้ำลายถูกรบกวน
 4. หากมีการอักเสบในปาก / ต่อมทอนซิล

เมื่อทราบทั้งหมดนี้เราสามารถป้องกันการพัฒนาของการลดแร่ธาตุของเคลือบฟันได้ และนี่คือวิธีการ:

 1. โดยการกำจัดกรดออก (น้ำตาลน้อยอาหารสำหรับแบคทีเรียน้อยลง – ผลิตกรดน้อยลง)
 2. โดยการทำให้ความเป็นกรดของน้ำลายเป็นกลาง
 3. โดยการกำจัดแบคทีเรียด้วยตัวเอง (เราหมั่นทำความสะอาดฟันจากคราบจุลินทรีย์)
 4. โดยการเสริมความแข็งแรงของเคลือบฟันเพื่อให้ทนต่อกรดได้มากขึ้น (สามารถทำได้จากภายนอกผ่านน้ำลายโดยใช้น้ำพริกและสารป้องกันหรือจากด้านในผ่านเส้นเลือดของเนื้อฟันเช่นโดยโภชนาการที่เหมาะสม)

การป้องกัน

ฟันผุมีลักษณะอย่างไร?

โดยปกติเคลือบฟันจะมีสีขาวเงาเรียบไม่มีตำหนิไม่แตกต่างจากฟันซี่อื่น ๆ ทั้งหมด โรคฟันผุเริ่มต้นเป็นจุดสีขาวซึ่งแตกต่างจากเคลือบฟันที่อยู่ติดกันหยาบและด้าน

โรคฟันผุแบบเปลี่ยนกลับไม่ได้คือความบกพร่องของเคลือบฟันหรือการทำให้ฟันดำคล้ำ (จากนั้นข้อบกพร่องอยู่ภายในฟันในเนื้อฟันจะส่องผ่านสีเทาผ่านเคลือบฟัน) สีจะเป็นสีขาว / เหลือง / น้ำตาล / ดำ และโรคฟันผุดังกล่าวมักมาพร้อมกับการร้องเรียนเรื่องความเจ็บปวด / ความรู้สึกไวจากสิ่งเร้าต่างๆ

ฟันผุเกิดขึ้นที่ไหนบ่อยที่สุด?

 • บนพื้นผิวเคี้ยวของฟันด้านข้างในลักยิ้ม (รอยแยก)
 • ระหว่างฟัน
 • ใกล้เหงือกและฟันด้านข้างและฟันหน้า
 • ในลักยิ้มเพิ่มเติม (เช่นบนฟันหน้าบนจากผิวด้านหลังบางครั้งเรียกว่ารอยบุ๋มตาบอดของฟันหน้า)

และยังมีสถานที่ที่ไม่น่าจะเกิดโรคฟันผุ – ที่ส่วนกลางที่เรียบของฟันใด ๆ (ด้านหน้าและด้านหลัง) บนฟันบดและเขี้ยว

ฟันผุอยู่ที่ไหน

 

โรคฟันผุมักเกิดในเด็กอายุเท่าไร?

ด้วยความรู้พื้นฐานบางประการคุณสามารถสงสัยว่าปัญหาในตอนเริ่มต้นเมื่อสามารถย้อนกลับได้และทุกอย่างก็แก้ไขได้ง่าย ช่วงเวลาที่เป็นไปได้มากที่สุดในแง่ของการปรากฏตัวของฟันผุคือ 2-4 ปีหลังจากการปะทุของฟันแต่ละซี่และช่วงวิกฤตบางช่วง ลองมาดูพวกเขาให้ละเอียดยิ่งขึ้น:

 • 6 เดือน -1 ปี: การให้นมแม่ / สูตรอาหารยังคงดำเนินต่อไปและฟันเพิ่งผุ – เรากำลังดูฟันหน้าอยู่
 • เมื่ออายุ 2 ขวบฟันหลัง (ฟันกราม) ที่มีรอยแยกมากซึ่งอาหารยังคงปะทุอยู่ – เราดูพวกมัน
 • เมื่ออายุ 2.5-3 ปีการสัมผัสที่แน่นจะปรากฏขึ้นระหว่างฟันตามลำดับตั้งแต่อายุนี้จะมีความเสี่ยงสูงต่อการสัมผัสฟันผุระหว่างฟัน – เราตรวจสอบสถานที่เหล่านี้ด้วยไหมขัดฟัน
 • เมื่ออายุ 6-7 ปีฟันกรามถาวรขนาดใหญ่และฟันกรามถาวรส่วนกลางจะปรากฏอยู่ด้านหลังฟันน้ำนม ฟันเหล่านี้มีความสำคัญมากและเราสังเกตเห็นฟันเหล่านี้เป็นเวลา 2-4 ปี หาดูได้ที่ไหน? ผิวเหงือก (คราบจุลินทรีย์มักทำลายเคลือบฟันที่นั่น) บ่อยครั้งระหว่างวันที่ 6 ถึงวันที่ 5 จะมีโรคฟันผุซ่อนอยู่ และหากคุณยังไม่ได้ปิดผนึกให้ตรวจสอบพื้นผิวการเคี้ยวอย่างใกล้ชิด
 • 9-10 ปีเป็นช่วงของการเปลี่ยนฟันกรามน้ำนมเป็นฟันแท้ฟันกรามน้อยจึงมีความเสี่ยง
 • อายุ 12-13 ปี – ฟันกรามซี่ที่สองถาวร (เจ็ด) ปรากฏขึ้น
  เพิ่มเติม – ให้ความสำคัญกับสุขอนามัยโภชนาการและความเข้าใจว่าโรคฟันผุในช่วงเวลาดังกล่าวหากเริ่มขึ้นมันจะเติบโตอย่างรวดเร็วควรทำการตรวจอย่างมืออาชีพของวัยรุ่นทุกๆ 3 เดือน

ทารกมีโรคฟันผุขณะให้นมบุตรหรือไม่?

หัวข้อเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถกเถียงกันมากที่สุด โรคฟันผุในเด็กปฐมวัย (เมื่ออายุ 1 ขวบเด็กได้ฟันหน้าไปแล้ว 8 ซี่) เกิดขึ้นและมีอาการรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในสภาวะที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่ในปากเป็นเวลานาน (และนมสารผสมและแม้แต่ผลไม้แช่อิ่มรสหวานจากขวดก็ยอดเยี่ยม ตัวอย่างนี้) คลังสินค้าถูกสร้างขึ้นด้วยการให้อาหารตอนกลางคืนที่ไม่มีการควบคุมและในกรณีที่ไม่มีสุขอนามัย ดังนั้นการรับประทานอาหารตามระบบการปกครองและการถูฟันหลังให้อาหาร (ด้วยผ้ากอซและน้ำ) จึงมีความสำคัญ

โรคฟันผุระหว่างให้นมบุตร

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคฟันผุ?

 1. สุขอนามัยในช่องปากไม่ดี (มีคราบจุลินทรีย์มากขึ้น – มีแบคทีเรียมากขึ้น)
 2. อาหารที่เป็นสารก่อมะเร็ง (น้ำตาลมากกรดมากเมื่อแบคทีเรียดูดซึมอาหารเหนียวสุขอนามัยไม่ดี)
 3. การขาดอาหาร (ความตรงต่อเวลาของการปล่อยองค์ประกอบการป้องกัน “พิเศษ” ของน้ำลายที่มีค่า pH สูงจะถูกละเมิดทันทีหลังอาหารธรรมชาติไม่ได้ให้การป้องกันโรคฟันผุ)
 4. การดื่มน้ำน้อย (น้ำลายมีความหนืดมากขึ้นทำความสะอาดฟันได้น้อยลง)
 5. อาหารที่ไม่แข็ง (อาหารสมัยใหม่โดยที่คุณไม่ต้องเครียดจะนำไปสู่การเคี้ยวที่สั้นลงซึ่งหมายความว่าปริมาณน้ำลายจะลดลงซึ่งจะนำไปสู่การทำความสะอาดฟันที่ยากขึ้น)
 6. คุณภาพของอาหารไม่ดี (การขาดวิตามิน A, K ทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดลงการขาดโปรตีนวิตามินและแร่ธาตุจะลดความต้านทานของร่างกายโดยรวม)
 7. ของว่างบ่อยๆ (คลังคาร์โบไฮเดรตคงที่เกิดขึ้นในปากเพราะเราไม่แปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อในปาก)
 8. ปัจจัยที่เอื้อต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ (รอยแยกแคบฟันที่แออัดเครื่องมือจัดฟัน)
 9. พยาธิวิทยาของหูคอจมูก (การอักเสบของต่อมทอนซิลทำให้สภาพแวดล้อมในช่องปากเป็นกรดเป็นผลให้มีการสลายแร่ธาตุ)
 10. สาเหตุชั่วคราว (การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนความเครียด)
 11. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม (โครงสร้างที่กำหนดทางพันธุกรรมของไฮดรอกซีอะพาไทต์ – เคลือบฟันจะอ่อนแอกว่า)

ตอนนี้คุณเข้าใจแล้วว่าสาเหตุของฟันผุเกิดจากปัจจัยหลายอย่างไม่ใช่แค่คราบจุลินทรีย์ขนมขบเคี้ยวหรือพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว ด้วยการกำจัดหรือลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคฟันผุเราจะไม่ทิ้งโอกาสเดียวสำหรับกระบวนการที่เป็นโรคฟันผุ!

โรคฟันผุสามารถป้องกันได้อย่างไร?

การป้องกันโรคฟันผุขึ้นอยู่กับคุณและสิ่งที่แพทย์จะทำเพื่อคุณ

นอยู่กับคุณคืออะไร?

 • โภชนาการ (ของว่างน้อยลงอาหารที่มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำลายอาหารแข็งมากขึ้นและอาหารเพื่อสุขภาพในอาหารคาร์โบไฮเดรตน้อยลง)
 • สุขอนามัย (เทคนิคการทำความสะอาดที่ถูกต้องเวลาที่เพียงพอ – 2-3 นาทีไหมขัดฟันผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยเพิ่มเติมเช่นแปรงคานเดียวแปรงที่ขูดลิ้นเจลสำหรับทำให้ฟันแข็งแรง)
 • การตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอที่ทันตแพทย์

ข้อควรจำ: สุขอนามัยในช่องปากเริ่มจากฟันซี่แรก ทันทีหลังการงอกของฟันฟันจะมีความเสี่ยงมากขึ้นกว่าเดิมและในช่วง 2-4 ปีข้างหน้าฟันจะอิ่มตัวไปด้วยแร่ธาตุและมีความแข็งแรงเท่านั้น ดังนั้นก่อนอื่นเราทำความสะอาดด้วยปลายนิ้วซิลิโคนหรือผ้าก๊อซหลังจากนั้นเล็กน้อยด้วยแปรง

ใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพิ่มเติม – ไหมขัดฟัน มีเพียงไหมขัดฟันเท่านั้นที่สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากช่องว่างระหว่างฟันได้โดยจะไม่มีแปรงเข้าไปในช่องว่างเหล่านี้และฟันผุของพื้นผิวด้านข้างของฟันนั้นพบได้บ่อยกว่าการเคี้ยว! และในฟันที่มีแร่ธาตุต่ำ (4 ปีหลังการปะทุและในเด็กที่มีพัฒนาการของฟันผุในระดับสูงแม้จะผ่านไป 4 ปีแล้วก็ตาม) โรคฟันผุประเภทนี้จะพัฒนาอย่างรวดเร็วมากและที่สำคัญที่สุดคือมักจะซ่อนอยู่ การสัมผัสระหว่างฟันเกิดขึ้นในเด็กอายุ 2.5-3 ปีดังนั้นตั้งแต่วัยนี้กระทรวงสาธารณสุขจึงแนะนำให้เพิ่มไหมขัดฟันลงในแปรง

ทันตแพทย์จะสอนเทคนิคที่ถูกต้องในการแปรงฟันด้วยไหมขัดฟันโดยแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนที่แผนกต้อนรับส่วนหน้า

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพิ่มเติม - ไหมขัดฟัน

บ่อยครั้งที่คุณแม่ถามฉันว่า “ถ้าฟันหน้าไม่ได้ล้างออกคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแปรงหรือไม่?” หากคราบจุลินทรีย์อยู่ในรูปของจุดสีขาวใกล้เหงือกก็มักจะเป็นโรคฟันผุ รูปแบบการใช้งานของโรคฟันผุในเด็กส่วนใหญ่จะถูกเปิดเผยอย่างแม่นยำเมื่อแม่บ่นเกี่ยวกับความเป็นไปไม่ได้ในการขจัดคราบจุลินทรีย์

ทันตแพทย์จะช่วยคุณได้อย่างไร?

 • สุขอนามัยในช่องปากอย่างมืออาชีพ
 • การวินิจฉัย (การระบุพยาธิวิทยาในระยะแรกสุดความเข้าใจอย่างทันท่วงทีเกี่ยวกับความถูกต้องของการกัดในเด็ก)
 • การประเมินกลุ่มเสี่ยง (การระบุปัจจัยเสี่ยงการประเมินระดับทักษะด้านสุขอนามัยการเลือกขั้นตอนที่จำเป็นเป็นรายบุคคลความถี่ในการเยี่ยมชมและผลิตภัณฑ์สุขอนามัยที่บ้าน)
 • การเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง (เคลือบด้วยผลิตภัณฑ์พิเศษที่มีแคลเซียมฟลูออไรด์สูง)
 • การรักษา.

ทันตแพทย์จะช่วยคุณได้อย่างไร

จะทำการทดสอบตัวเองได้อย่างไร?

 • สายตา (แปรงฟันทุกวันมองหาการเปลี่ยนสี)
 • ด้วยตนเอง (หากคุณสงสัยว่าเป็นโรคฟันผุให้ใช้ไม้จิ้มฟันเล็บมือปลายไหมขัดฟันบนผิวฟันเพื่อให้คุณสามารถระบุข้อบกพร่องในเคลือบฟันได้)
 • ข้อบกพร่องในช่องว่างระหว่างฟันถูกกำหนดโดยไหมขัดฟัน razvlecheniya (เฉพาะเพื่อกดกับฟันแต่ละซี่ที่คุณต้องการให้แน่นด้วยความพยายาม)
 • ในการระบุบริเวณที่ทำความสะอาดฟันไม่ดีสีย้อมพิเศษที่ไม่เป็นอันตรายสามารถช่วยได้ในรูปแบบเม็ดสำหรับเคี้ยวและในรูปแบบของการล้าง พวกเขาเรียกว่า ตัวบ่งชี้คราบจุลินทรีย์

LIFE HACK: เพื่อตรวจสอบไม่เพียง แต่พื้นผิวด้านหน้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านหลังฟันด้วยกระจกบานเล็กจะช่วย และด้วยการส่องช่องปากด้วยไฟฉายก็จะทำให้มองเห็นได้ดีขึ้นมาก

ข้อควรจำ: การวินิจฉัยตนเองเป็นผู้ช่วยในการรักษาสุขภาพฟัน แต่ไม่สามารถทดแทนการประเมินของแพทย์ได้อย่างมืออาชีพ!

แล้วถ้ายังต้องรักษา?

โรคฟันผุเริ่มต้นสามารถย้อนกลับได้ – ได้รับการรักษาด้วยการเตรียมแร่ธาตุและฟลูออไรด์

ปัจจุบันโรคฟันผุที่กลับไม่ได้ได้รับการรักษาโดยการทำความสะอาดฟันและทำการบูรณะด้วยวัสดุโฟโตคอมโพสิตหรือที่เรียกว่าซีเมนต์ไอโอโนเมอร์แก้วในกรณีที่ไม่สามารถแยกฟันออกจากน้ำลายได้ดี

โรคฟันผุเริ่มต้นสามารถย้อนกลับได้

โรคฟันผุของเด็กสามารถรักษาได้โดยการดมยาสลบหรือไม่?

หากโรคฟันผุเกิดขึ้นในเด็กตามกฎแล้วจะต้องได้รับการรักษาไม่ว่าในกรณีใด ๆ คำถามเดียวคือในปริมาณและความรุนแรงของผลที่ตามมา – นี่คือความเจ็บปวดการอักเสบของเนื้อเยื่อ (ในคนเส้นประสาท) แก้มบวมในกรณีที่ฟันผุรุนแรง – การกำจัดก่อนเวลาอันควรและเป็นผล ปัญหาการจัดฟันในอนาคตทำให้ต้องใส่แผ่น / เหล็กจัดฟันเป็นเวลานานและอื่น ๆ

ดังนั้นหากเด็กยังเล็กไม่ติดต่อและโรคฟันผุมีหลายครั้งหรือเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง (แพทย์วินิจฉัยแล้ว) การรักษาภายใต้การดมยาสลบหรือยาระงับประสาทจะถูกระบุเพราะจะหยุดการทำลายในเวลาที่เหมาะสม

เกี่ยวกับอันตราย: การระงับความรู้สึกคือการให้ยาสลบ นี่เป็นความเสี่ยงเสมอความใจเย็นจะลดลงในเรื่องนี้ แต่การรักษาทั้งหมดดำเนินการในทีม: วิสัญญีแพทย์ทำงานตรวจสภาพของเด็กและตามกฎแล้วทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี

ตอนนี้คุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับโรคฟันผุที่จะช่วยให้ลูกรักของคุณมีสุขภาพที่ดี – แม่นยำมากขึ้นเกือบทุกอย่าง! เราจะทิ้งส่วนที่เหลือให้กับทันตแพทย์ผู้มีความสามารถ – นางฟ้าฟันน้ำนม!